HÃNG PHIM TFS - MỘT PHẦN TƯ THẾ KỶ (18/10/1991 – 18/10/2016)

     Hai mươi lăm năm đã trôi qua kể từ mùa thu năm 1991 khi những sản phẩm của Hãng phim Truyền hình chính thức mang tên TFS (tức Hãng phim Truyền hình).

     Sự ra đời của đơn vị truyền thông này thuộc Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV) vừa là đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống, của trào lưu phát triển tăng tốc các sản phẩm phim ảnh truyền hình; vừa là tâm nguyện tha thiết của các nhà báo – nghệ sĩ được phụng sự hết mình cho sự nghiệp Điện ảnh Truyền hình của thành phố và cả nước. Sự kiện này lúc đó được coi là một bước đi táo bạo mặc dù ai cũng hiểu tính tất yếu của nó.

     Đó là 25 năm đầy vinh quang và gian khổ, in đậm dấu ấn một thời sôi động của lịch sử nước nhà trong những thập niên đầu của cuộc đổi mới mà thực chất là cuộc cách mạng sâu sắc về tư duy, nhận thức và hành động nhằm thoát khỏi vũng lầy của cơn đại khủng hoảng kinh tế - xã hội, khôi phục niềm tin để vươn lên tầm cao của thời đại. Đó là thời kỳ mà vết thương chiến tranh khốc liệt còn chưa hết nhức nhối thì xã hội đã phải nhận thêm nỗi đau của nghèo đói, lạc hậu do chính mình gây ra. Toàn bộ bức tranh xã hội khốc liệt, sinh động, đầy khát vọng đổi đời đó hiện còn hằn sâu trong tâm trí của lớp người đương thời và trong kho tàng trữ liệu của đất nước, trong đó có lượng tư liệu hình ảnh phong phú, dồi dào, quý giá, độc đáo được dày công tạo dựng bằng nỗ lực không mệt mỏi của TFS sau khi được trình chiếu trên màn ảnh truyền hình trước hàng triệu khán giả. Đó là khối tài sản vô giá có ý nghĩa thực tiễn to lớn trong lĩnh vực tư tưởng nghệ thuật, đã tác động mạnh mẽ vào chiều hướng phát triển của xã hội; là thành quả lao động nghệ thuật đáng trân trọng; là những mảnh ghép trung thực của bức tranh xã hội đương thời; là những góc nhìn sắc sảo về quá khứ mênh mông của lịch sử… được thể hiện trong hàng loạt Phim tài liệu, Phim truyện, Phim Ký sự, Tạp chí Văn nghệ mà đề tài không chỉ bó hẹp trong phạm vi quốc gia và phạm vi thời đại.

     Mục tiêu hoạt động của TFS là phản ánh thực tiễn cuộc sống một cách chân thực; là phát hiện và khám phá thực tế đời sống xã hội và thế giới tự nhiên một cách sinh động, phục vụ cao nhất nhu cầu tìm hiểu và thưởng thức của khán giả.

     Trong suốt thời gian tồn tại và hoạt động của mình, TFS không bao giờ rời xa nguyên tắc hành nghề là “kiên định” và “sáng tạo”. Đó là kiên định phụng sự lợi ích của đất nước, của dân tộc, của tiến bộ xã hội, của đạo lý truyền thống tổ tiên. Còn sáng tạo là không ngừng đổi mới lao động sáng tác, coi đó như thói quen thường xuyên, như bản năng, như tiêu chuẩn bắt buộc đối với mọi sản phẩm truyền hình. Chính hai yếu tố “kiên định” và “sáng tạo” nói trên đã góp phần chủ yếu tạo nên bản lĩnh, phẩm chất của đội ngũ tác giả, cũng như chất lượng và sức hấp dẫn của tác phẩm, tạo dựng được thương hiệu riêng trong lòng khán giả và đồng nghiệp.

     Phạm vi đề tài của TFS không hạn chế và ngày càng mở rộng theo khả năng, tầm với và khát vọng ngày càng tăng, trong đó luôn dành phần quan tâm ưu tiên cho những vấn đề bức xúc nhất của xã hội. Các sản phẩm của TFS được khán giả quan tâm nhất bao gồm các phim truyện (nhất là loại nhiều tập), phim tài liệu, phóng sự, ký sự về đất nước – con người; về đề tài cách mạng, chiến tranh giải phóng; về công cuộc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; về công cuộc xây dựng đất nước (trong đó công cuộc đổi mới), về các đề tài lịch sử, các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc. Có thể nói đề tài cách mạng và chiến tranh chiếm một tỉ lệ rất lớn trong khối lượng các sản phẩm của Hãng, trong đó có phim chân dung các lãnh tụ cách mạng, các tướng lĩnh, các anh hùng liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các trận đánh, các chiến dịch lịch sử, các gương mặt tiêu biểu của thời đại mới v.v… Các sản phẩm loại này luôn được đón nhận một cách trân trọng do sức hấp dẫn cao, thông tin dồi dào, trung thực… được kiến tạo bằng lao động nghệ thuật nghiêm túc, có hàm lượng trí tuệ đáng kể.

     Lực lượng sáng tác được huy động không chỉ đơn thuần từ nội bộ Hãng phim, nội bộ Đài mà là từ toàn xã hội. Rất nhiều đạo diễn, biên kịch, diễn viên, quay phim, kỹ thuật viên lừng danh đã đóng góp công sức lớn lao để làm nên tên tuổi và thương hiệu của TFS. Thật vui mừng là Hãng phim đã trở thành nơi hội tụ đáng tin cậy của biết bao tài năng từ mọi phương trời của đất nước.

     Mọi nỗ lực và thành tựu của TFS đã được ghi nhận bằng hàng loạt giải thưởng, danh hiệu có uy tín và giá trị cao, nhưng trên hết là bằng tấm lòng và tình cảm của hàng triệu trái tim của khán giả.

     Trong suốt 25 năm tồn tại, TFS đã đóng góp cho sự nghiệp Điện ảnh Truyền hình với số lượng đáng kể sau:

          • Phim Tài Liệu: 770 đầu phim gồm 1.662 tập.

          • Phim Ký Sự: 15 đầu phim gồm 1.028 tập (phim ký sự chỉ tính từ năm 2000 đến nay).

          • Phim Truyện: 212 đầu phim gồm 3.171 tập.

          • Tạp chí Văn Nghệ: 936 chương trình.

     Riêng mảng Phim Ký Sự truyền hình trên phạm vi cả nước, TFS đã có phần đóng góp rất đáng kể. Phim Ký Sự truyền hình có rải rác từ lâu nhưng rộ lên mạnh mẽ từ năm 2000 và kéo dài cho tới tận bây giờ, tạo nên một hiện tượng đặc biệt, thu hút mạnh mẽ khán giả, và hiện còn đang phát triển ở hầu hết các Đài truyền hình từ Nam tới Bắc. Ngày nay thương hiệu “Phim Ký Sự TFS” thường gắn liền với những “Mê Kông ký sự”, “Ký sự Hoả xa”, “Ký sự sông Hằng”, Ký sự “Hành trình theo chân Bác” v.v..., như một thành công lớn của Truyền hình Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

     Điều quan trọng nổi bật nhất sau 25 năm tồn tại là TFS đã vinh dự đóng góp được một phần nhỏ bé của mình cho khán giả, cho sự nghiệp Điện ảnh Truyền hình, đã hoà mình tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, và tạo dựng cho bản thân một truyền thống vẻ vang, một năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, để lại niềm vui và tin yêu trong xã hội. 

     Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 25, TFS xin chân thành gửi tới các cộng tác viên, các đồng nghiệp và khán giả cả nước lời cám ơn và lời chào trân trọng!

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             Mùa thu năm Bính Thân 2016

Hãng Phim TFS của Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh.