Tạp chí văn nghệ - 18 năm đồng hành cùng khán giả

18 năm không phải là quãng thời gian quá dài cho sự hình thành và phát triển của một đơn vị là phim như TFS, Nhưng, với một chương trình truyền hình thì con số đó thật sự là một niềm tự hào cho tất cả những ai đã “khai sinh” và trực tiếp thực hiện Tạp chí văn nghệ cho đến thời điểm này. 

Nếu như những ngày đầu khi đề cập đến việc phải lập một chương trình mang yếu tố “tạp chí” phản ánh những vấn đề, sự kiện văn hoá nghệ thuật vô cùng phong phú diễn ra hàng tuần- gặp rất nhiều băn khoăn, trăn trở, bởi cái khó, là làm sao mang đúng tính chất “món ăn tinh thần” cho khán giả xem Đài vào mỗi sáng Chủ nhật. Với nhiệt huyết, sang tạo và nhanh nhạy của đội ngũ làm truyền hình gạo cội lúc bấy giờ, chương trình Tạp chí Văn nghệ đã ra đời và nhận được sự tin yêu của đông đảo khán giả qua lượng thư, phản hồi gửi về Hộp thư chương trình. Tạp chí văn nghệ không chỉ phản ánh những sự kiện văn hoá- nghệ thuật, mà nơi đây còn giới thiệu những Tiểu phẩm, Không lời và đặc biệt, Tạp chí văn nghệ còn là nơi quảng bá các Phim truyện của TFS, tạo nên khung giờ quen thuộc cho khán giả khi muốn thưởng thức những bộ phim chất lượng trên sóng HTV. 

Sau 18 năm kể từ ngày đầu hình thành, trải qua biết bao khó khăn thử thách trong bối cảnh truyền thông không ngừng thay đổi, Tạp chí Văn nghệ vẫn tiếp tục đứng vững và ngày càng thể hiện sự dày dặn, sâu sắc qua từng chương trình, từng tiết mục. Không chạy theo trào lưu gây sốc, các scandal của giới văn nghệ sĩ để tăng rating cho chương trình như một cách tạo tiếng tăm mà các kênh truyền thông hiện nay hay chọn, Tạp chí Văn nghệ đi sâu khai thác những giá trị văn hoá lịch sử, những nét đẹp mang tính truyền thống bao đời nay của dân tộc Việt. 

Nếu như tiết mục Phóng sự truyền hình là sự ghi nhận về những vấn đề, sự kiện văn hoá nghệ thuật, không chỉ phản ánh mà còn đi sâu phân tích qua ý kiến, cách nhìn nhận của những người làm chương trình có uy tín. Chính vì thế, mảng Phóng sự truyền hình luôn được khán giả nhìn nhận là nhìn sâu các vấn đề. 

Từ năm 1998 đến nay, tiết mục Mỗi tuần một nhân vật được xem là “sống thọ” nhất với hơn 900 gương mặt tiêu biểu có đóng góp cho văn hoá nghệ thuật nước nhà- đã được giới thiệu trong nội dung này. Trong đó có nhiều chân dung được Tạp chí văn nghệ phát hiện và sau khi phát sóng đã tạo thành bước đệm, vững tiến trên con đường nghề. 

Năm 2006, tiết mục Nghệ thuật và cuộc sống được ra đời theo nhu cầu và xu hướng của khán giả, đó là giới thiệu những sáng tạo của con người về nghệ thuật và ứng dụng vào cuộc sống. Gần 10 năm, Nghệ thuật cuộc sống đã trở thành người bạn thân thiết của khán giả, đã tư vấn gần 500 chủ đề về nghệ thuật vô cùng thiết thực, giúp khán giả có được một không gian sống thêm thi vị , những món quà tặng cho người thương yêu thêm ý nghĩa,... 

Từ năm 2012, tiết mục Nét đẹp Sài Gòn đã bắt đầu đi sâu khai thác đề tài Danh nhân đất Việt. Cho đến nay, hơn 100 chân dung các anh hùng hào kiệt trên khắp đất nước đã được vinh danh. Chương trình được đánh giá cao như là một cách để khán giả tiếp cận lịch sử một các sinh động, hiệu quả. 

Với Chuyện đời tôi – dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng đã dần định hình được ý nghĩa và vị trí trong tổng thể của Tạp chí Văn nghệ. Với tiêu chí: những gương mặt vượt khó, vươn lên và có nhiều đóng góp cho xã hội, các Phóng viên Tạp chí Văn nghệ đã phát hiện và giới thiệu nhiều tấm gương điển hình ở mọi lĩnh vực trong xã hội. Những câu chuyện vươn lên trong gian khó do chính người trong cuộc tâm sự cùng những suy nghĩ về bản thân sống sao có ích cho xã hội- đã có tác động rất mạnh với khán giả xem Đài. 

Kính đa tròng được xem là sự tiếp nối của tiết mục Tiểu phẩm của Tạp chí Văn nghệ từ giai đoạn đầu. Những vấn đề tồn tại trong xã hội đã được những người làm chương trình biến hoá thành những tiểu phẩm hài hước, đem lại những tiếng cười sảng khoái, ý vị cho khán giả. Và, đằng sau những nụ cười đó là phút suy ngẫm về bản thân và gia đình. Đó cũng chính là mong muốn của ekip thực hiện Kính đa tròng hướng đến. 

Gameshow Đi tìm ẩn số là một trong số ít những trò chơi truyền hình có tuổi thọ lâu nhất. Chương trình hiện đại sang trọng, giải thưởng hấp dẫn, MC dẫn chuyện duyên dáng, … tất cả đã tạo nên sức hút để mỗi sáng Chủ nhật hàng tuần khán giả đều phải dán mắt lên màn hình. 

Chưa bao giờ mà Tạp chí văn nghệ có một đội ngũ hùng hậu và chuyên nghiệp như thế, với độ chín về nghề và sự trãi nghiệm trong lĩnh vực ngày một chuyên sâu, hứa hẹn sẽ tiếp tục giữ được sự tin yêu của công chúng trong những sản phẩm nghệ thuật trong thời gian tới./