Nhà văn Lê Văn Thảo từ trần

Đánh giá bài này
(2 bình chọn)

     Tác giả của tiểu thuyết "Sóng nước Vàm Nao" đã mất tại nhà riêng lúc 1h sáng 21/10 sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư, thọ 77 tuổi.  Linh cữu nhà văn được an táng tại Nghĩa trang TP HCM ngày 23/10. 

     Nhà văn Lê Văn Thảo tên thật là Dương Ngọc Huy, sinh ngày 1/10/1939 tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Ngày bé, ông sống ở Đồng Tháp Mười và Long Xuyên, An Giang.

     Cố nhà văn từng giữ vai trò Phó tổng biên tập tạp chí Văn nghệ TP HCM, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khóa 7 (2005-2010), Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM khóa thứ tư và thứ năm (2000-2010), Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP HCM.

     Tác giả Sóng nước Vàm Nao là một trong những gương mặt góp phần làm nên diện mạo của nền văn xuôi Nam bộ đương đại. Những tác phẩm từng xuất bản của ông có: Tiểu thuyết "Con đường xuyên rừng" (đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh), Tập truyện ngắn chọn lọc (2011), Lên núi thả mây (truyện ngắn - 2011),  (tiểu thuyết), Một ngày và một đời (tiểu thuyết), Cơn giông (tiểu thuyết - 2005), Sóng nước Vàm Nao (tiểu thuyết), Những năm tháng nhọc nhằn (tiểu thuyết - 2012),  Nhỏ con, có chịu thôi đi không? (truyện ngắn - 2016)... Điều đặc biệt là càng về già, Ông viết càng nhiều và càng hay, chính vì vậy mà trong cảm nhận của nhiều người, Nhà văn Lê Văn Thảo ra đi khi những khao khát được viết vẫn chưa nguôi ngoai.

     Ở đời thường, Lê Văn Thảo là một kiểu người Nam bộ đặc trưng: hiền lành, chất phác và quyết liệt với chọn lựa của bản thân. Trên con đường cầm bút bền bỉ, Lê Văn Thảo chưa bao giờ mưu cầu bổng lộc và quan chức, chỉ chuyên tâm theo đuổi văn chương. Lối kể chuyện tự nhiên, mộc mạc mà hóm hỉnh khiến nhiều bạn đọc thích thú với các tiểu thuyết của Lê Văn Thảo. Ông đoạt nhiều giải thưởng văn học như: Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 1998 và 2003, giải thưởng ASEAN năm 2006 với tiểu thuyết Cơn giông, giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2007, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật năm 2012...

     Ít người biết, bộ phim truyện “Ông cá hô” của Hãng phim TFS sản xuất năm 1999 là tác phẩm được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Nhà văn Lê Văn Thảo. Bạn đọc cũng có thể tìm đọc tiểu thuyết “Những năm tháng nhọc nhằn” in năm 2012 để hiểu hơn những câu chuyện về thời trai trẻ của ông và một lớp thanh niên Sài Gòn khi ấy. 

     Nhưng trên hết, nhà văn Lê Văn Thảo đã để lại cho cuộc đời những trang viết đầy lòng yêu thương, trắc ẩn với con người và với cuộc sống… 

Mỹ Trang

Nhà văn Lê Văn Thảo

xem 5729 lượt